Vi R’Ngheo – Ngôi làng nằm trong rừng sâu

-

- Advertisment -spot_img

Khi đến Măng Đen, ngoài khí hậu mát mẻ và trong lành, nhiều bạn phàn nàn rằng Măng Đen không có chỗ nào để đi chơi. Đó là bởi vì hầu hết mọi người chưa thật sự đi khám phá Măng Đen. Ngoài những địa điểm quen thuộc xung quanh thị trấn Măng Đen, thì còn rất nhiều địa điểm bí ẩn và hoang sơ đang chờ bạn khám phá. Hôm nay hãy để Măng Đen Discovery dẫn bạn đến một địa điểm như thế, đó là làng Vi R’Ngheo.

Làng Vi R’Ngheo nằm bên trục Tỉnh lộ 676 thuộc xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông. Nằm cách thị trấn Măng Đen khoảng 55km và đường đi đến đó cũng khá khó khăn. Bản thân tên của ngôi làng cũng đã nói lên được điều đó. Chúng mình được kể lại rằng, vào năm 1974, ông A Nghếc là người đã khai sinh ra ngôi làng này và đã đặt tên nó là Vi R’Ngheo, có nghĩa là “ngôi làng ở trong rừng sâu”. Cũng chính vì điều đó mà nó vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ của mình. Cùng theo chân những chiếc xe địa hình của Măng Đen Discovery khám phá địa điểm bí ẩn này nhé. Vì đường đi khá khó khăn, nhiều đoạn bị sạc lỡ và đường hẹp, nên chúng tôi đã mất khoảng 2 giờ để đi từ Măng Đen đến đó.

Điều khiến ngôi làng nhỏ này trở nên đặc biệt, đó là ý thức bảo vệ môi trường rất cao của cộng đồng người Xơ Đăng nơi đây. Không chỉ giữ gìn ngôi làng luôn sạch đẹp, bà con dân làng nơi đây cũng không dùng xung điện để đánh bắt cá, thay vào đó chỉ dùng các phương tiện thủ công như lưới, đơm…Chúng tôi đã thật sự ngạc nhiên về điều đó khi đặt chân đến đây.

Ngoài ra, trên những ngọn đồi xung quanh làng Vi R’Ngheo, người dân bảo vệ và chăm chút các loại hoa có sẵn trong tự nhiên như địa lan, đỗ quyên… Những dịp vui chơi trong rừng vào ngày xuân hay vào những mùa hoa, người dân chỉ đem thực phẩm lên đây cùng nhau ăn uống, thưởng hoa, chứ không được phép mang về nhà bất cứ loại hoa nào. Những vị khách lạ đến đây cũng phải tuân thủ điều này.

Đi dạo một vòng quanh làng, nhìn ngắm kiến trúc của những ngôi nhà, những đứa trẻ chơi đùa, những người lớn đang lao động, được nấu nướng, ăn chung và giao lưu văn nghệ với bà con nơi đó là một trải nghiệm không bao giờ quên đối với chúng tôi. Con người nơi đó thật gần gũi và mộc mạc, họ đã đãi chúng tôi bởi những thứ tốt nhất mà họ có. Bát cơm đỏ mà họ xới cho chúng tôi lúc nào cũng đầy như tình cảm của con người nơi đây.

Liên hệ:

Măng Đen Discovery
123 Phạm Văn Đồng, Măng Đen, Kon Plông, Kon Tum
Phone: 096 848 90 68
Mã số doanh nghiệp: 6101291099
Số GPKD dịch vụ lữ hành: 62-0003/2022/SVHTTDL-GP LHNĐ
Website: http://mangdendiscovery.vn/
Email: mangdendiscovery@gmail.com
Facebook: Măng Đen Discovery
Youtube: Măng Đen Discovery

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài đăng liên quan
Dành cho bạn